fbpx

Blog

NEO CẢM XÚC – LÀM THẾ NÀO ĐỂ NUÔI DƯỠNG SỰ TÍCH CỰC BÊN TRONG BẠN?

Chúng ta đều biết Cảm xúc tích cực sẽ tạo ra thành công. Vậy làm thế nào để có được cảm xúc tích cực? Trong bài viết này, Vitabox sẽ hướng dẫn một cách để có được Cảm xúc Tích cực, thông qua khứu giác. Mặc dù đây không phải là cách đơn giản nhất, nhưng có thể nói nó là cách hiệu quả và mạnh mẽ nhất mà mình biết trong lĩnh vực này. Chỉ cần một chút chuẩn bị và luyện tập, bạn sẽ dễ dàng khơi dậy cảm xúc tích cực từ đó đạt được nhiều thành công hơn trong cuộc sống

1. Giải thích về mối liên hệ khứu giác – trí nhớ – cảm xúc

Ratatouille, bộ phim hoạt hình kể về chú chuột đam mê nấu ăn Remy, có một cảnh ấn tượng ở gần cuối phim. Đó là khi vị chuyên gia phê bình ẩm thực nếm món ăn do chú chuột nấu. Trùng hợp đây cũng là món ăn mà mẹ ông thường làm khi ông còn nhỏ. Trong khoảnh khắc món ăn chạm vào lưỡi, Ký ức của ông về mẹ ùa về. Ông Cảm thấy ngập tràn trong tình thương của mẹ. Món ăn đó không những đã chinh phục khẩu vị khó tính, mà còn đánh thức Tình yêu trong ông.

Một chi tiết có thể làm bạn bất ngờ, là cảm nhận về “mùi vị” khi ta ăn phần lớn đến từ Khứu giác. Đó là lý do mà khi bị cảm cúm sổ mũi, chúng ta sẽ thấy các món ăn thật nhạt nhẽo, vô vị.

Câu chuyện về vị chuyên gia ẩm thực trên là ví dụ điển hình về mối liên hệ giữa Khứu giác – Ký ức – Cảm xúc.

Khứu giác là một giác quan bí ẩn, khoa học vẫn hiểu rất ít về nó. Dù vậy các nhà khoa học phát hiện ra rằng khứu giác liên hệ trực tiếp với hệ thần kinh viền (limbic), đây cũng là nơi não xử lý Kí ức và Cảm xúc. Chính vì vậy, khứu giác – ký ức – cảm xúc có mối liên hệ vô cùng bền vững, thường tồn tại trong suốt cuộc đời một người. 

Đây chính là câu trả lời cho câu hỏi “Làm thế nào để tạo ra và duy trì Cảm xúc Tích cực?” Và mình sẽ giải thích chi tiết ngay dưới đây.

Mối liên hệ khứu giác – trí nhớ – cảm xúcNhà phê bình ẩm thực trong phim Ratatouille (Nguồn: phim Ratatouille – Pixar/Disney)

2. Mùi hương – chiếc neo cảm xúc mạnh mẽ

Bằng cách gắn một mùi hương nào đó với cảm xúc tích cực. Chúng ta tạo ra mối liên kết khứu giác – cảm xúc. Sự gắn kết này được lặp đi lặp lại một cách có chủ đích, cho đến khi mối liên kết này đủ mạnh. Khi đó, mỗi khi ngửi thấy mùi hương này, trí não của ta sẽ tự động đi vào trạng thái cảm xúc tích cực. Điều này tương tự một dạng phản xạ có điều kiện mà chúng ta thường thấy.

3. Cách khơi gợi Cảm xúc Tích cực bằng tinh dầu

Sau đây mình sẽ hướng dẫn chi tiết cách tạo ra chiếc neo cảm xúc. Tạo ra chiếc neo cảm xúc mới chỉ là một nửa của quá trình. Phần tiếp theo sẽ nói về cách dùng công cụ mạnh mẽ đó như thế nào và trong những hoàn cảnh nào. Những việc này rất đơn giản, chỉ cần một chút thời gian và để tâm bạn sẽ sớm thấy được hiệu quả rõ ràng.

3.1. Chọn mùi hương

Mùi hương dùng cho mục đích tạo ra chiếc neo cảm xúc tích cực cần là một mùi đặc biệt. Đó không nhất thiết phải là một mùi phức tạp hay quý giá. Ở mức cơ bản nhất, bạn chỉ cần một mùi dễ chịu và ít bắt gặp trong cuộc sống thường nhật. Người ta cũng biết về một số thảo mộc có mùi hương đặc biệt phù hợp với mục đích này, mình sẽ liệt kê thêm ở phần sau. 

Bạn có thể dùng các dạng khác nhau của thảo mộc để tạo ra mùi hương: đốt ra khói, xông hơi…tuy nhiên cách tiện lợi nhất vẫn là dùng tinh dầu thiên nhiên. Chỉ cần cho vào ống hít, hoặc pha thành thanh lăn là bạn có thể dễ dàng mang theo mọi lúc mọi nơi. 

3.2. Tạo neo cảm xúc

Hãy nhớ luôn mang theo mùi hương đó bên người. Mỗi khi bạn trải qua một điều gì tuyệt vời như: chốt được một hợp đồng quan trọng, được thông báo thăng chức, vượt qua kỳ thi, giành chiến thắng trong một cuộc so tài… hãy lấy mùi hương kia ra, ngửi và tập trung cảm nhận cảm xúc hiện tại của mình trong vài giây. Chỉ cần vậy thôi. 

Nếu việc lấy một thứ gì đó ra và bắt đầu hít hà làm bạn trông hơi lập dị, thì bạn có thể dùng dạng thanh lăn tinh dầu để thoa lên cổ hay dưới mũi.

Thông thường, sau 5 – 7 lần thực hành như vậy “chiếc neo cảm xúc” sẽ được hình thành. Nói cách khác chúng ta đã “buộc chặt” cảm xúc của thành công như hài lòng, tích cực, “you can do it”… với mùi hương đặc biệt đó.

Bây giờ đến bước sử dụng, cũng quan trọng không kém. Vì nếu sử dụng không đúng cách, chúng ta sẽ không đạt được kết quả và thậm chí còn phá hủy luôn cả Chiếc neo cảm xúc mà ta đã dày công xây dựng.

Tạo neo cảm xúcHãy ngửi và tập trung cảm nhận cảm xúc hiện tại của mình trong vài giây

3.3. Sử dụng neo cảm xúc

Điểm mấu chốt là hãy dùng một cách rất chọn lọc từ dễ tới khó. Khi bạn chuẩn bị gặp một khách hàng quan trọng, khi bạn bắt đầu phỏng vấn xin việc, khi sắp tỏ tình với crush, hoặc bảo vệ đề tài tiến sĩ… hãy bắt đầu bằng những việc nhỏ, có xác xuất thành công cao trước, rồi dần dần dùng cho những việc hệ trọng hoặc có xác suất thành công thấp hơn.

Trước khi khởi sự, hãy lấy mùi hương “bí mật” đó ra hít vài hơi, bạn có thể thoa ở cổ hoặc dưới mũi nếu bạn không muốn hít hà một cách lộ liễu. Tập trung để ý đến mùi hương trong vài giây, rồi chuyển sự tập trung sang công việc cần làm.

Một điều quan trọng nữa là bạn cần “dạy” tâm trí minh một niềm tin rằng, mùi hương này là mùi hương “may mắn” giúp bạn Tăng đáng kể xác suất thành công. Việc dạy tâm trí hiểu một cách đúng đắn sẽ giúp nó tránh được 2 thái cực: kì vọng quá mức hoặc phủ định, cả 2 thái cực này đều dẫn đến sự không hiệu quả của phương pháp.

Bạn cũng nên hạn chế dùng nó trong những hoàn cảnh có xác xuất thành công quá thấp. Vì thất bại nhiều lần sẽ tổn hại đến chiếc neo cảm xúc, thậm chí đảo ngược lại tác dụng của nó.

4. Cách chọn tinh dầu đem lại cảm xúc tích cực

4.1. Tinh dầu nào giúp khơi gợi cảm xúc tính cực?

Nếu đã dùng tinh dầu thiên nhiên, bạn sẽ thấy mỗi tinh dầu gợi cho ta cảm giác khác nhau: sáng, nhẹ, fresh, trầm, ấm, lạnh, khô, u ám, mạnh mẽ, dịu dàng… Vì vậy, có những tinh dầu đặc biệt phù hợp để khơi gợi cảm xúc tích cực. Lẽ dễ hiểu, đó là những tinh dầu tạo cảm giác nhẹ nhàng, bình ổn, ấm áp, fresh…. 

Sau đây là các tinh dầu phổ biến thường được sử dụng:

  • Lavender (Oải hương)
  • Các tinh dầu họ cam-chanh (citrus) đặc biệt là Lemon (chanh vàng) Tangerine và Bergamot.
  • Jasmine (hoa nhài), Neroli (hoa cam), Rose (hoa hồng).
  • Và nhiều loại tinh dầu khác cũng được đề cập cho mục đích này như: Vetiver, frankincense, Ylang Ylang, pine…

Lưu ý: các tinh dầu được đề cập ở trên cần phải là tinh dầu thiên nhiên. Hương liệu tổng hợp, ngay cả khi có mùi rất giống với tinh dầu thiên nhiên, KHÔNG thể đem lại các lợi ích aromatherapy cho tâm trí và cảm xúc. Trong nhiều trường hợp, hương liệu tổng hợp có thể tiềm ẩn rủi ro về sức khỏe cho người dùng về lâu dài.

Tinh dầu giúp khơi gợi cảm xúc tính cựcNhững tinh dầu tạo cảm giác: nhẹ nhàng, bình ổn, ấm áp hay fresh (Nguồn: Dropper bottle of essential oil – chamillewhite)

4.2. Tại sao blend tinh dầu lại là chiếc neo cảm xúc tốt hơn so với tinh dầu single?

Mùi hương tạo ra neo cảm xúc cần phải là một mùi hương ít gặp. Vì nếu chọn một mùi phổ biến, bạn có thể vô tình gặp phải nó trong cuộc sống hàng ngày (ví dụ mùi chanh, mùi hoa hồng, mùi sả…). Kết quả là cảm xúc sẽ dễ bị “kích hoạt nhầm” và tạo ra chiếc neo cảm xúc lỏng lẻo yếu ớt, thậm chí là không thể hình thành neo cảm xúc.

Đó chính là lý do mùi hương tạo ra từ một blend tinh dầu lại phù hợp hơn. Khi blend 2 hay nhiều tinh dầu với nhau, hỗn hợp tinh dầu mới sẽ có mùi hương độc đáo và bạn ít có khả năng vô tình gặp phải trong cuộc sống hàng ngày, giúp tránh được hiện tượng vô tình kích hoạt nhầm. Không những thế, đối với khứu giác của bạn, mùi hương của blend tinh dầu này là hoàn toàn mới, chưa có trong ký ức và vì vậy chưa được liên kết với một ký ức hay cảm xúc nào. Tất cả những yếu tố này giúp tạo nên một chiếc neo cảm xúc mạnh mẽ.

Bạn cũng có thể kết hợp nhiều tinh dầu đơn để tạo thành blend tinh dầu. Nếu kết hợp tốt, các blend tinh dầu sẽ tạo ra tác dụng synergy – đem lại hiệu quả cao hơn so với việc sử dụng từng tinh dầu riêng lẻ. Tuy nhiên việc kết hợp tinh dầu này cần một chút tìm hiểu và kinh nghiệm, bạn cũng cần thử nhiều lần trước khi tìm ra tỷ lệ phù hợp. Trước khi thoa tinh dầu lên da, bạn cũng cần pha loãng tinh dầu với dầu nền, vì một số tinh dầu có hoạt tính rất mạnh và có thể làm da bị đỏ, rát.

Nếu bạn không có thời gian thử nghiệm và pha tinh dầu lích kích, thì có thể dùng sản phẩm đã được kết hợp sẵn, như thanh lăn tinh dầu “love yourself” của Vitabox. Thanh lăn dùng các tinh dầu hữu cơ kết hợp theo công thức synergy hợp lý. Đã được pha sẵn dầu nền vì vậy bạn có thể thoa ngay lên da mà không cần pha loãng thêm nữa.

Blend tinh dầuKhi blend tinh dầu, hỗn hợp tinh dầu mới sẽ có mùi hương độc đáo và ít có khả năng vô tình gặp phải (Nguồn: Ayurveda Aromatherapy Massage, Pouring Aromatic Oil in Essential Oil Diffuser – chamillwhile)

5. Câu hỏi thường gặp

5.1. Có thể dùng nước hoa để tạo thành neo cảm xúc không? 

Thường thì câu trả lời là không. Vì mùi hương dùng để tạo neo cảm xúc cần phải đáp ứng tiêu chí “hiếm gặp”. Các loại nước hoa trên thị trường thường không đáp ứng tiêu chí này. Và bạn có thể vô tình gặp phải người khác đang dùng loại nước hoa này.

5.2. Neo cảm xúc có thể duy trì được bao lâu?

Một neo cảm xúc nếu được tạo ra, chăm sóc tốt và sử dụng hợp lý có thể kéo dài suốt cả cuộc đời. Ngay cả khi kí ức về từng sự việc không còn rõ ràng, liên hệ giữa khứu giác và cảm xúc vẫn còn nguyên vẹn.

5.3. Cảm xúc tích cực về bản thân có giống với khái niệm self esteem trong tiếng Anh không?

Self esteem có thể hiểu nôm na là tình yêu (tôn trọng) đối với bản thân. Một người có self esteem tốt nghiễm nhiên sẽ suy nghĩ và cảm nhận tích cực về bản thân. Ngược lại, người có cảm xúc tích cực về bản thân cũng sẽ  yêu quý và tôn trọng bản thân. Vì vậy 2 khái niệm này có mối liên hệ chặt chẽ và song hành. 

5.4. Có thể áp dụng neo cảm xúc trong những trường hợp khác không?

Hoàn toàn có thể, bạn có thể xây dựng nhiều neo cảm xúc khác nhau, dùng các cặp mùi- cảm xúc riêng biệt. Một ví dụ điển hình là Vitabox có blend dầu massage Love – đóng vai trò neo cảm xúc yêu thương cho các cặp đôi. Lại có thanh lăn Love yourself – đóng vai trò neo cảm xúc tích cực và nuôi dưỡng tình yêu bản thân. Nếu bạn thường nói trước đám đông, bạn có thể tạo một neo cảm xúc để kích hoạt sự tự tin và vui vẻ, cũng theo các bước như đã nêu trên.

Nguồn tham khảo:

Bài viết mới nhất

Dầu Jojoba Và Câu Chuyện Giải Cứu Cá Voi Tuyệt Chủng

DẦU JOJOBA VÀ CÂU CHUYỆN GIẢI CỨU CÁ VOI TUYỆT CHỦNG

Trước khi tìm ra dầu Jojoba, những người thợ săn thường lênh đênh trên biển trong...

Xem thêm
Tất cả thông tin bạn cần biết về 6 loại dầu nền thông dụng

6 LOẠI DẦU NỀN THÔNG DỤNG VÀ TẤT CẢ THÔNG TIN BẠN

Dầu nền là thành phần dưỡng da tuyệt vời đã được dùng từ hàng ngàn năm...

Xem thêm
Bạn hay khử mùi hôi nhà vệ sinh như thế nào?

BẠN HAY KHỬ MÙI HÔI NHÀ VỆ SINH NHƯ THẾ NÀO?

Nhà vệ sinh là không gian rất dễ bám bẩn. Chỉ sau 2 – 3 ngày...

Xem thêm