fbpx

Blog

TẮM VÀ THIỀN

Có lần vào nhà sách, tôi thấy một cuốn sách với tựa đề “thiền dành cho người bận rộn”. tác giả viết rằng chúng ta có thể thiền mọi lúc mọi nơi, từ ăn, nói, đi đứng… có lẽ chỉ có trừ lúc ngủ mà thôi. Lập tức tôi nghĩ rằng đây là cuốn sách dành cho mình, vì rõ ràng mình khá là bận rộn!

Thế rồi cuốn sách đó theo tôi về nhà và phi thẳng lên kệ sách, nằm im phủ bụi từ đó đến giờ. Nghĩ đi nghĩ lại thì ông tác giả này cũng kỳ, biết người ta bận rộn mà còn viết sách rõ dày. Có lẽ “bận” không phải là lý do để người ta không thiền, mà đơn giản là vì thiền không dành cho tất cả mọi người.

Cho đến gần đây, tôi mới phát hiện ra tắm cũng là một cách thiền, mà lại còn hiệu quả hơn việc ngồi thiền nhiều! nghe hơi phi lý , nhưng hãy nghĩ mà xem:

Khi tắm chúng ta thường ở một mình, trong một không gian riêng tư và thư giãn. Điều này cũng giống với môi trường thực hành của thiền. Nếu như trong thiền, ta hướng tâm trí vào cơ thể, theo dõi và cảm nhận nó, thì khi tắm, ta cũng làm chính xác điều đó, nhưng theo cách “vật lý” hơn. nghĩa là dùng tay để kỳ cọ và đặt tâm trì vào nơi ta kỳ cọ. Trong cả 2 trường hợp, chúng ta đều đang hướng tâm trí về với cơ thể của mình, cảm nhận và lắng nghe nó.

Tất nhiên khi kỳ cọ tâm trí ta vẫn có thể nghĩ về việc khác như “ăn gì tối nay” hay là “sao mình dễ thương thế mà chưa có bồ?”… nhưng việc lôi tâm trí về với hiện tại khi kỳ cọ vẫn dễ hơn nhiều so với khi ngồi thiền. Một người cần được đào tạo và rèn luyện để có thể giữ cho tâm trí họ hướng về hiện tại. Còn bạn không cần ai dạy để tập trung vào chỗ mà mình đang kỳ cọ!

Tắm còn là một hình thức massage. Khi kỳ cọ chúng ta áp dụng 2 kỹ thuật cơ bản của massage là xoa và ấn. Qua đó giúp kích thích cơ thể và lưu thông khí huyết. Tuy mức độ tác đụng không sâu sắc như khi được massage chuyên nghiệp, nhưng hành động này lại được thực hiện hàng ngày. Mà mưa dầm thì thấm đất.

(Ảnh minh họa)

Tắm còn là lúc phù hợp nhất để sử dụng tinh dầu cho mục đích aromatherapy! Các loại tinh dầu, thảo mộc giúp thư giãn tinh thần, và chăm sóc cơ thể trong quá trình kỳ cọ. Nếu bạn ngâm mình trong bồn tắm, vài giọt tinh dầu là đủ để mang lại thư thái. Nếu bạn không dùng bồn tắm, các loại xà bông thảo mộc sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo.

Vì vậy, hãy dành cho mình ít nhất 10 phút mỗi ngày để tận hưởng việc TẮM. Và nếu bạn cần tìm xà bông tắm thiên nhiên dịu nhẹ. hãy tham khảo bộ xà bông của nhà Vitabox nhé.

Bài viết mới nhất

CÁCH LÀM XÀ PHÒNG LỎNG CASTILE CỦA VITABOX

Bạn có bao giờ thắc mắc xà phòng được tạo ra như thế nào không? Hay...

Xem thêm
Những ứng dụng đa năng của xà phòng lỏng Castile

NHỮNG ỨNG DỤNG ĐA NĂNG CỦA XÀ PHÒNG LỎNG CASTILE

Castile liquid soap là một loại xà phòng thiên nhiên, có thành phần từ thực vật...

Xem thêm
Tại sao Castile soap lại tốt hơn cho sức khỏe và môi trường so với soap tổng hợp?

TẠI SAO CASTILE SOAP LẠI TỐT HƠN CHO SỨC KHỎE VÀ MÔI

Cuộc sống dần trở nên hiện đại, càng có nhiều người quan tâm hơn đến sức...

Xem thêm