fbpx

Blog

CÁCH CHỌN DẦU DƯỠNG HỢP VỚI DA (PHẦN 1)

 

Dạo gần đây, Vitabox nhận được ngày càng nhiều câu hỏi về “dưỡng da bằng dầu”, “massage mặt bằng dầu”. Đây là một chủ để rất hấp dẫn nhưng không thể nói ngắn gọn trong vài câu được. Vì vậy mình quyết định làm hẳn một series toàn tập, tất tần tật, về chủ đề dầu dưỡng da.

Có thể nói, dưỡng da bằng dầu là cách dưỡng da rất linh hoạt và hiệu quả. Dù bạn thuộc tuýp da gì, tình trạng da ra sao, bạn luôn có thể tìm được một loại dầu dưỡng da phù hợp.

 

Trong phần đầu tiên này, chúng ta sẽ tìm hiểu vì sao dầu lại phù hợp để dưỡng da:

Bạn cũng biết trên da có một lớp dầu tự nhiên gọi là sebum. Khi dưỡng da bằng dầu, dầu dưỡng dễ dàng hòa tan vào lớp sebum này, thấm qua da, đem theo dưỡng chất nuôi dưỡng da. 

 

Vẻ ngoài của dầu tạo cho bạn cảm giác nặng da, “da không thở được”? Sự thật hoàn toàn ngược lại, với bản chất tương đồng dầu – dầu, dầu dưỡng dễ dàng thấm qua da và không gây bí lỗ chân lông.

  • Những người có lớp sebum yếu (da khô), dầu dưỡng là sự bổ sung tuyệt vời giúp tăng khả năng dưỡng ẩm và bảo vệ da.
  • Với làn da nhờn (da tiết quá nhiều sebum). Dầu dưỡng giúp da kiểm soát tiết dầu.
  • Dầu dưỡng chứa nhiều vitamin A, E, K.. và các axit béo thiết yếu, chất chống oxy hóa… giúp tế bào da khỏe mạnh, ngăn ngừa các vấn đề da ở cấp độ tế bào như gốc tự do gây viêm, suy yếu tế bào da, mất nước qua da (transepidermal water loss) …

 

 

Như vậy, mọi tuýp da đều được hưởng lợi từ dầu dưỡng: da nhờn, khô, lão hóa, nhạy cảm và da gặp các vấn đề riêng biệt…

Xét về độ dưỡng chất, dầu có dưỡng chất không thua kém các loại kem dưỡng, serum xịn sò. Một số loại dầu hàm lượng dưỡng chất cao có thể kể đến như dầu Rosehip, Argan, hạt lựu… Chúng thường xuất hiện trong skincare routine của nhiều celeb hạng A.

Ưu điểm nữa của dầu dưỡng là tính ổn định. Phần lớn các loại dầu đều có khả năng tự bảo quản (self-preserve) trong điều kiện thông thường – nhờ cấu tạo của các chất béo. Không giống như serum hay kem dưỡng (gần như 100% phải dùng chất bảo quản để ngăn hiện tượng oxi hóa, vi sinh, nấm mốc phát triển).

Điều này đồng nghĩa với việc dầu không cần chất bảo quản và an toàn hơn với các làn da nhạy cảm. Sự ổn định của các hợp chất trong dầu cũng giúp nó phù hợp với da một cách bền vững.

 

 

Với những ai ưa thích sự đơn giản sẽ tìm thấy ở dầu dưỡng một điểm cộng rất lớn. Một lọ dầu dưỡng sẽ tương đương với dưỡng chất của chai serum và khả năng dưỡng ẩm của kem dưỡng. Bạn sẽ chỉ phải thực hiện một bước dưỡng bằng dầu thay vì 2 bước dưỡng như khi dùng serum + kem.

 


Đọc tiếp phần 2 tại đây.

Bài viết mới nhất

Hướng dẫn sử dụng dầu hạt mỡ

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG DẦU HẠT MỠ CHO VẺ ĐẸP CĂNG TRÀN

  Đã bao giờ bạn gặp phải tình trạng lớp nền bị mốc khi makeup hay...

Xem thêm

HƯỚNG DẪN RỬA MẶT BẰNG DẦU VÀ CHỌN LOẠI DẦU PHÙ HỢP

  Rửa mặt bằng dầu nghe qua có vẻ hơi kỳ lạ, nhưng đây được xem...

Xem thêm

CÁCH CHỌN DẦU DƯỠNG HỢP VỚI DA (PHẦN 4)

Ở phần trước, bạn đã biết chọn loại dầu gì để “dưỡng ẩm” da cho phù...

Xem thêm