fbpx

Blog

THẾ NÀO LÀ DẦU ÉP LẠNH?

Chúng ta đều được nghe: “Nên sử dụng dầu ép lạnh để dưỡng da”. Vậy chính xác thì thế nào là dầu ép lạnh

Ép lạnh (cold pressed) là cách ép dầu vật lý – không dùng hóa chất, không gia nhiệt thêm từ bên ngoài và nhiệt độ được kiểm soát dưới 60 độ C.

  • Ép vật lý (không dùng hóa chất): Trong ngành công nghiệp ép dầu, một số hóa chất thường được dùng để tăng sản lượng dầu ép được. Tuy nhiên loại dầu lẫn hóa chất này thường là không phù hợp dùng trên da. Ép vật lý dùng hệ thống ép thủy lực để ép nguyên liệu thô ra dầu. Hình thức ép này cho ra ít dầu hơn nhưng dầu có chất lượng cao hơn và không lẫn hóa chất, vì vậy giá thành cũng cao hơn.
  • Gia nhiệt từ bên ngoài: Thông thường, các nhà ép dầu thường gia nhiệt nguyên liệu để tối đa sản lượng, vì khi ở nhiệt độ cao, dầu lỏng hơn và dễ ép hơn. Nguyên liệu thường được gia nhiệt hơn 100 độ C, điều này làm mất đi các chất dinh dưỡng, vitamin, chất chống oxy hóa… nhạy cảm với nhiệt độ.
  • Vì sao phải kiểm soát nhiệt độ dưới 60 độ? Ngay cả khi không gia nhiệt, mẻ ép vẫn tự sinh ra nhiệt trong quá trình ép (do áp suất tăng cao). Áp suất ép được kiểm soát để nhiệt độ trong mẻ ép không lên quá cao. Đôi khi các biện pháp làm lạnh mẻ ép cũng được áp dụng.

Trong 3 tiêu chí trên, yếu tố kiểm soát nhiệt độ là yếu tố khó kiểm soát nhất.

Các hãng có yêu cầu cao sẽ đòi nhà sản xuất cung cấp cho họ bảng nhật ký nhiệt độ trong suốt quá trình ép dầu. Nếu bảng nhật ký nhiệt cho thấy nhiệt độ luôn dưới 60 độ C trong suốt quá trình ép, thì dầu được gắn nhãn “cold pressed”. Ngược lại, nếu nhà sản xuất không thể cung cấp nhật ký nhiệt, hoặc khi nhật ký nhiệt cho thấy có thời điểm nhiệt độ cao hơn 60 độ C thì mẻ dầu đó được xếp vào dạng “expeller pressed”.

Như vậy có thể hiểu Cold pressed = expeller pressed + kiểm soát nhiệt.

Bản thân việc ép Expeller pressed đã là phương pháp ép dầu có tiêu chuẩn cao (không gia nhiệt, không dùng hóa chất). Vì vậy nếu được thực hiện đúng bài bản, dầu ép bằng phương pháp Expeller pressed cũng có chất lượng rất tốt và hoàn toàn có thể dùng để chăm sóc da.

Một yếu tố quan trọng khác khi xem xét chất lượng dầu là chất lượng nguyên liệu đầu vào. Vì vậy, uy tín và tiêu chuẩn của người bán là yếu tố tiên quyết để xác định chất lượng dầu! Việc so sánh dầu “cold pressed” và “expeller pressed” chỉ chính xác nhất khi so sánh dầu do cùng một hãng bán ra.

Nếu phải chọn lựa giữa dầu Expeller pressed của người bán uy tín và dầu Cold pressed của một người bán ít tên tuổi, mình sẽ không ngần ngại chon loại thứ nhất.

Tất cả dầu nền Vitabox dùng trong các sản phẩm đều là dầu Cold pressed hoặc Expeller pressed, được cung cấp bởi các hãng uy tín. Quá trình ép dầu không dùng hóa chất và không gia nhiệt. Bạn có thể xem thêm về các sản phẩm dầu nền single của Vitabox tại đây nhé!

 

======================

Nguồn:

 

Bài viết mới nhất

Da Dầu Có Cần Dưỡng Ẩm? Cách Chọn Dầu Dưỡng Da Cho Da Dầu

DA DẦU CÓ CẦN DƯỠNG ẨM? CÁCH CHỌN DẦU DƯỠNG DA CHO

Nhiều người có làn da dầu thường lầm tưởng: da mình đã nhờn sẵn nên không...

Xem thêm
Cách dùng dầu dưỡng da hiệu quả và một số lưu ý cần nắm

CÁCH DÙNG DẦU DƯỠNG DA HIỆU QUẢ VÀ MỘT SỐ LƯU Ý

Từ thời Ai Cập cổ đại, con người đã biết ứng dụng các loại dầu thực...

Xem thêm
Dầu Jojoba Và Câu Chuyện Giải Cứu Cá Voi Tuyệt Chủng

DẦU JOJOBA VÀ CÂU CHUYỆN GIẢI CỨU CÁ VOI TUYỆT CHỦNG

Trước khi tìm ra dầu Jojoba, những người thợ săn thường lênh đênh trên biển trong...

Xem thêm