fbpx

Blog

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG DẦU HẠT MỠ CHO VẺ ĐẸP CĂNG TRÀN SỨC SỐNG

 

Đã bao giờ bạn gặp phải tình trạng lớp nền bị mốc khi makeup hay chưa? Nguyên nhân chủ yếu là vì da mặt chưa được cấp ẩm đúng cách.

Để có được lớp trang điểm căng mướt như phụ nữ Hàn Quốc, hãy thử chăm sóc da với các loại dầu dưỡng nhé.

Dầu hạt mỡ (Shea nut oil) được biết đến là giải pháp nuôi dưỡng vẻ đẹp tự nhiên và lành tính cho da.  Trong khi bơ hạt mỡ đã quá quen thuộc với mọi người thì dầu hạt mỡ thường bị bỏ qua, do không nhiều người biết đến nó. 

Sở hữu tác dụng gần giống với shea butter, dầu hạt mỡ cũng mang lại khả năng cấp ẩm tốt. Các nàng dễ dàng biến tấu cho nhiều mục đích sử dụng như làm xà phòng, dưỡng da, hấp dầu nóng… 

Hãy cùng Vitabox tìm hiểu về tips dùng dầu hạt mỡ để có được vẻ đẹp tươi tắn nhé.

 

Giới thiệu về dầu hạt mỡ

Dầu hạt mỡ chiết xuất từ hạt của cây Vitellaria paradoxa – giống cây bản địa Châu Phi mọc chủ yếu ở Ghana, Nigeria, Togo và Burkina Faso. Cây được mệnh danh là “gold of women” – “vàng của phụ nữ” – vì nó chính là bí quyết làm đẹp của phụ nữ Châu Phi.

 

Dầu hạt mỡ có công dụng lâu đời trong ngành sản xuất mỹ phẩm.

Từ xưa

Bắt nguồn từ thời cổ đại, hạt mỡ chỉ được dùng cho trị liệu (chủ yếu dưới dạng bơ thô) bởi mọi người chưa biết nhiều đến đặc tính của chúng. 

Vào thời của nữ hoàng Cleopatra, người ta mang các hũ đựng hạt mỡ từ phía Tây Châu Phi đến Ai Cập. Nhờ kết cấu bơ đặc mịn, chiết xuất hạt mỡ đem đến hiệu quả chữa lành khi trị liệu. Trải qua nhiều năm, phương pháp này dần được người dân sử dụng phổ biến hơn.

 

 

Đến nay

Về sau, khi các cuộc nghiên cứu được thực hiện, người ta đã mở rộng mục đích sử dụng chúng. Dầu hạt mỡ dần chiếm được cảm tình của mọi người và được dùng trong nhiều công thức chăm sóc sắc đẹp. Chúng được chuộng để dưỡng ẩm, chống lão hóa cho da vì có chứa vitamin A và E.

 

Dầu hạt mỡ được sản xuất như thế nào?

Trong quá trình sản xuất bơ hạt mỡ, lượng ít dầu lỏng chảy ra từ hạt chính là Shea nut oil. Dầu hạt mỡ thường có kết cấu đặc và hơi lợn cợn do chứa chất béo. Trong đó có cả axit oleic – thành phần có lợi cho da và tóc. 

Dầu hạt mỡ bao gồm các thành phần chính như sau: 

  • Oleic Acid (khoảng 54%), tốt cho việc làm dịu da, giảm tình trạng khô, kích ứng.
  • Linoleic Acid (khoảng 8%) chống viêm, giảm mụn trứng cá và cấp ẩm cho da.
  • Stearic Acid (khoảng 30%, trong khi Shea Butter có thể chứa tới 50% axit béo bão hòa này). 
  • Triterpenes phục hồi và tái tạo làn da nhanh chóng.
  • Vitamin E có tác dụng dưỡng ẩm, giảm lão hóa trên da.
  • Vitamin A giúp làm mờ vết nhăn, chống lão hóa.

 

Bỏ túi công thức làm đẹp với dầu hạt mỡ

Dầu hạt mỡ thường được sử dụng trực tiếp lên tóc hoặc da. Tuy nhiên, chị em vẫn có thể sáng tạo thêm công thức làm đẹp theo sở thích. Vitabox gợi ý đến bạn 3 cách đơn giản tự thực hiện tại nhà:

  • Do có tính xà phòng hóa cao nên dầu hạt mỡ cũng được thêm vào công thức làm xà phòng tại nhà. Thành phẩm sẽ có mùi hơi béo ngậy của hạt.
  • Các nàng có thể dùng dầu hạt mỡ trong kem và lotion dưỡng da theo tỷ lệ 3-20% để có hiệu quả tốt.
  • Dùng dầu hạt mỡ để hấp dầu nóng cho tóc. Với lớp màng dưỡng ẩm, mái tóc sẽ có độ bóng và mềm mượt hơn rất nhiều. Bạn có thể kết hợp cùng tinh dầu hương thảo để kích thích mọc tóc tốt hơn. 

 

Vừa rồi là phần chia sẻ của Vitabox về dầu hạt mỡ và lợi ích trong việc “tút tát” nhan sắc khoẻ đẹp. Vitabox mong rằng một số tips dùng dầu hạt mỡ trên đây sẽ giúp ích cho bạn nhé!

 


Nguồn tham khảo:

  1. How to use shea nut oil – Mountain rose herbs.
  2. All about shea nut oil: a formulator’s favorite – New Directions Aromatics.
  3. The history of Shea oil produce in a brief story – African Fair Trade Society.

Bài viết mới nhất

HƯỚNG DẪN RỬA MẶT BẰNG DẦU VÀ CHỌN LOẠI DẦU PHÙ HỢP

  Rửa mặt bằng dầu nghe qua có vẻ hơi kỳ lạ, nhưng đây được xem...

Xem thêm

CÁCH CHỌN DẦU DƯỠNG HỢP VỚI DA (PHẦN 4)

Ở phần trước, bạn đã biết chọn loại dầu gì để “dưỡng ẩm” da cho phù...

Xem thêm

CÁCH CHỌN DẦU DƯỠNG HỢP VỚI DA (PHẦN 3)

Sau khi đọc xong 2 phần trước, bạn quyết định vứt hũ kem dưỡng vào sọt...

Xem thêm