fbpx

Blog

VAI TRÒ CỦA XÔNG HƠI MẶT TRONG MASSAGE MẶT BẰNG DẦU

Nếu đọc một vài nguồn thông tin trên mạng, bạn có thể bắt gặp hướng dẫn về việc kết hợp xông mặt khi massage mặt bằng dầu. Vậy điều gì diễn ra trên da khi chúng ta xông mặt, và nên xông như thế nào? Cùng Vitabox tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Hiểu về tác dụng của xông hơi mặt

Trong massage mặt bằng dầu, việc xông hơi cho mặt (thường kèm với tinh dầu/thảo mộc) được thực hiện ở giai đoạn giữa hoặc sau khi đã massage xong. Nhiệt độ ấm của hơi nước giúp mở lỗ chân lông, tăng khả năng làm sạch lỗ chân lông, và giúp dầu được lau đi dễ dàng hơn (vì dầu gặp hơi ấm sẽ loãng ra). Ngoài ra, xông mặt còn được cho là giúp tăng cường lưu thông máu, cải thiện trao đổi chất cho tế bào da.

Kết hợp xông hơi với massage mặt bằng dầu như thế nào?

Sau khi thoa dầu và massage khắp mặt, bạn sẽ bắt đầu xông mặt trong vòng ~1-3 phút.

Tiếp theo bạn có thể lặp lại quá trình massage mặt – xông mặt thêm 1 lần nữa (không bắt buộc. Dùng thêm dầu nếu cảm thấy kém trơn).

Rồi chuyển sang bước tiếp theo là lau sạch dầu và rửa mặt bằng sữa rửa mặt. (Để hiểu rõ về các bước massage mặt bằng dầu, mời bạn tham khảo bài viết này)

Các thực hiện xông mặt.

Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn xông mặt theo cách thủ công. Cá nhân mình thích cách xông thủ công hơn so với dùng máy. Vì nó đơn giản, tiết kiệm và không cần phụ thuộc vào máy móc.

Bạn chỉ cần một cái tô, nước ấm, 1 chiếc khăn lớn và tinh dầu/thảo mộc theo sở thích. Cách thực hiện như sau:

cho nước ấm vào tô (nhiệt độ nước chỉ cần ~45-50 độ),

Cho vào thảo mộc hoặc 1 giọt tinh dầu. (note: (1) bước này không bắt buộc, bạn có thể chỉ cần xông bằng nước đơn thuần vẫn đem lại những hiệu quả cơ bản. Nhưng vì đã mất công xông, mình khuyên nên dùng thêm thảo mộc và tinh dầu để tối đa lợi ích (2) nếu bạn dùng thảo mộc tươi/khô, sẽ cần nhiệt độ nước cao hơn để kích hoạt và giải phóng các chất trong thảo mộc. Nên cho thảo mộc vào nước ấm và đợi ~2-3 phút cho nước ấm về nhiệt độ mong muốn, rồi bắt đầu xông. Mình ưu tiên dùng tinh dầu vì sự tiện lợi và hiệu quả cao).

Khi nước đã sẵn sàng, bạn ghé mặt vào luồng hơi ấm bốc lên (không cần dí sát vào tô nước đâu, dễ bị bỏng), dùng 1 chiếc khăn lớn trùm trên đầu để tăng hiệu quả xông (tương tự như cách trùm chăn khi xông cảm).

Các lưu ý khi xông hơi cho mặt

Nước không nên quá nóng. Chỉ cần nhiệt độ hơi ấm cũng đủ để mở lỗ chân lông.

Không cần xông quá nhiều, hoặc quá lâu: tốt nhất chỉ nên xông 1-2 lần/tuần, mỗi lần tối đa 10 phút. (Mình thì xông <5 phút thôi, ngồi một lúc hết mùi tinh dầu là kết thúc luôn)

Việc dùng nước quá nóng hoặc xông quá nhiều lần làm tăng khả năng da bị kích ứng, đỏ, khô. Nên ban đầu bạn cứ làm thăm dò từ từ trước. Vài lần thử đầu không cần cố quá.

 

Những ai nên cẩn trọng / không nên áp dụng xông hơi mặt:

Người có da khô, da nhạy cảm,

Người hay gặp các vấn đề viêm da dị ứng.

Người bị các vấn đề mụn, tàn nhang, nám nghiêm trọng.

Người có làn da mỏng, yếu (dễ nổi mạch máu xanh)

Tóm lại, đối với massage mặt bằng dầu, việc xông hơi mặt là một bước tùy chọn không quá quan trọng. Bạn có thể làm nếu ngày cuối tuần ở nhà rảnh rỗi không biết làm gì, và nên dùng thêm tinh dầu để tăng lợi ích thư giãn, gột rửa tâm hồn.

=====

Nguồn tham khảo

Webmd: What Does Facial Steaming Do? Benefits and Tips

Mindbodygreen: Do You Actually Need A Facial Steamer? Benefits, Risks & How To Use It

Bài viết mới nhất

Dầu Jojoba Và Câu Chuyện Giải Cứu Cá Voi Tuyệt Chủng

DẦU JOJOBA VÀ CÂU CHUYỆN GIẢI CỨU CÁ VOI TUYỆT CHỦNG

Trước khi tìm ra dầu Jojoba, những người thợ săn thường lênh đênh trên biển trong...

Xem thêm
Tất cả thông tin bạn cần biết về 6 loại dầu nền thông dụng

6 LOẠI DẦU NỀN THÔNG DỤNG VÀ TẤT CẢ THÔNG TIN BẠN

Dầu nền là thành phần dưỡng da tuyệt vời đã được dùng từ hàng ngàn năm...

Xem thêm
Neo cảm xúc - làm thế nào để nuôi dưỡng sự tích cực bên trong bạn?

NEO CẢM XÚC – LÀM THẾ NÀO ĐỂ NUÔI DƯỠNG SỰ TÍCH

Chúng ta đều biết Cảm xúc tích cực sẽ tạo ra thành công. Vậy làm thế...

Xem thêm