fbpx

Blog

TIÊU ĐEN HAY TIÊU TRẮNG?

Tiêu trắng thường có giá đắt hơn tiêu đen
nhưng tại sao tiêu đen lại TỐT hơn?

Tiêu là một trong những gia vị cổ xưa nhất mà con người từng biết đến, đã được dùng từ hơn 4000 năm trước. Được mệnh danh là “vàng đen” hay “king of spice”, tiêu là gia vị không thể thiếu trong các bữa ăn từ Đông sang Tây, và cũng là một thảo dược quang trọng.

Banckes’ Herbal – ấn bản về thảo mộc đầu tiên tại Anh mô tả về tiêu như sau: “có 3 loại tiêu là tiêu trắng, tiêu đen và tiêu lốt, trong đó tiêu đen là loại tuyệt vời nhất…”

Tiêu đen và tiêu trắng thực chất là từ cùng một giống tiêu: Piper nigrum.
Với tiêu đen, người ta thu hoạch tiêu khi quả tiêu khi còn xanh, ủ một thời gian để lên men, rồi đem đi phơi khô. Chính vì vậy hạt tiêu đen sẽ có những đường sần sùi, do phần vỏ và thịt của quả tiêu khô lại.
Tiêu trắng (white pepper, hay còn gọi là tiêu sọ) được làm từ quả tiêu đã chín đỏ, đem đi ngâm nước, lớp vỏ và thịt quả được rửa sạch, phần hạt tiêu trắng, nhẵn được phơi khô tạo ra tiêu trắng. Vì không có lớp vỏ nên hạt tiêu sọ trơn nhẵn chứ không sần sùi như tiêu đen.

Thời điểm thu hoạch (lúc xanh) và quá trình chế biến đơn giản giúp hạt tiêu đen có hàm lượng hoạt chất và tinh dầu cao hơn, vì vậy tiêu đen có mùi hương rõ và complex hơn so với tiêu trắng. Tiêu đen có vị cay dịu và êm, còn tiêu trắng thì cay hăng hơn và mạnh hơn.

—-

Trong aromatherapy, tinh dầu tiêu đen (black pepper essential oil) có rất nhiều ứng dụng quan trọng, đặc biệt hữu ích trong các vấn đề về tuần hoàn, tiêu hóa, hô hấp, cơ bắp… đây còn là loại tinh dầu tình yêu nổi tiếng!
Bạn có thể thể tìm thấy thành phần black pepper essential oil trong 2 sản phẩm dầu massage best seller của Vitabox là Love và Pain Relief.

Link giới thiệu về dầu massage aromatherapy Vitabox: https://vitabox.vn/gioi-thieu-ve-dau-massage-vitabox/
Bộ sưu tập dầu massage aromatherapy của Vitabox: https://vitabox.vn/aromatherapy-massage-oils
Love massage oil: https://vitabox.vn/san-pham/dau-massage-body-vitabox-love-aromatherapy-massage-oil/
Pain Relief massage oil: https://vitabox.vn/san-pham/dau-massage-body-vitabox-pain-relief-aromatherapy-massage-oil/

 


Nguồn:
“Pepper (Piper nigrum L.)”. Gernot Katzer’s Spice Pages. 2015. http://gernot-katzers-spice-pages.com/engl/Pipe_nig.html Retrieved 22 February 2021
Zachariah, T. John, and V. A. Parthasarathy. “Black pepper.” Chemistry of spices 196 (2008): 21.
https://journals.sagepub.com/doi/full/10.1177/1934578X20971469
https://www.mccormickscienceinstitute.com/resources/culinary-spices/herbs-spices/black-pepper#:~:text=For%20black%20pepper%2C%20peppercorn%20berries,the%20Piperaceae%20(pepper%20family).

Bài viết mới nhất

Hướng dẫn sử dụng dầu hạt mỡ

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG DẦU HẠT MỠ CHO VẺ ĐẸP CĂNG TRÀN

  Đã bao giờ bạn gặp phải tình trạng lớp nền bị mốc khi makeup hay...

Xem thêm

HƯỚNG DẪN RỬA MẶT BẰNG DẦU VÀ CHỌN LOẠI DẦU PHÙ HỢP

  Rửa mặt bằng dầu nghe qua có vẻ hơi kỳ lạ, nhưng đây được xem...

Xem thêm

CÁCH CHỌN DẦU DƯỠNG HỢP VỚI DA (PHẦN 4)

Ở phần trước, bạn đã biết chọn loại dầu gì để “dưỡng ẩm” da cho phù...

Xem thêm