fbpx

Blog

TẠI SAO CASTILE SOAP LẠI TỐT HƠN CHO SỨC KHỎE VÀ MÔI TRƯỜNG SO VỚI SOAP TỔNG HỢP?

Cuộc sống dần trở nên hiện đại, càng có nhiều người quan tâm hơn đến sức khỏe bản thân và chú ý tới việc bảo vệ môi trường. Họ không còn sử dụng những sản phẩm công nghiệp trong đời sống hàng ngày nữa, mà thay vào đó là những sản phẩm hữu cơ như Castile soap. Vậy xà phòng Castile có gì mà lại tốt hơn cho sức khỏe và môi trường? 

Một số chất có hại thường thấy trong các sản phẩm tẩy rửa

Khi cầm các chất tẩy rửa hiện nay trên tay (gọi chung là xà phòng tổng hợp), bạn có thể dễ dàng bắt gặp một số dòng chữ tiếng anh như Paraben, Phthalates, Petrochemicals xuất hiện trong bảng thành phần. Vậy những dòng chữ đó là gì?

Chất bảo quản Paraben

Paraben là một loại chất bảo quản được sử dụng rộng rãi và phổ biến trong xà phòng tổng hợp. Vì xà phòng tổng hợp thường chứa các thành phần có khả năng phân hủy sinh học, nên Paraben được thêm vào để ngăn chặn và làm giảm sự phát triển của các tác nhân gây hại như vi khuẩn và nấm mốc. Từ đó giúp gia tăng thời gian sử dụng của sản phẩm.

Nhưng theo báo cáo từ NCBI, Journal of Allergy and Clinical Immunology cho thấy: khi vào cơ thể, Paraben sẽ hoạt động như hormone estrogen và làm xáo trộn cơ chế bình thường của hệ thống hormone. Từ đó gây ảnh hưởng đến khả năng và hệ thống sinh sản cũng như quá trình mang thai của cơ thể. Việc tiếp xúc với Paraben lâu dài còn làm tăng nguy cơ mắc ung thư, đặc biệt là ung thư vú ở phụ nữ.

Chất bảo quản Paraben có thể làm xáo trộn hoạt động bình thường của hormone (Nguồn:Alona Siniehina - Getty Images)Chất bảo quản Paraben có thể làm xáo trộn hoạt động bình thường của hormone (Nguồn:Alona Siniehina – Getty Images)

Phthalates

Phthalates là một loại hóa chất công nghiệp, thường xuất hiện trong những loại xà phòng tổng hợp và các sản phẩm chăm sóc cơ thể công nghiệp. Chúng có vai trò chính là chất bôi trơn hoặc làm chất kết nối với các thành phần khác và tăng hương thơm cho sản phẩm. Tương tự như Paraben, Phthalates gây ảnh hưởng đến hệ thống nội tiết và có thể gây hại cho gan, thận và các hệ thống khác trong cơ thể.

Hóa dầu Petrochemicals

Hóa dầu là các sản phẩm hóa chất được làm ra từ chất thải trong quá trình lọc dầu. Có thể bạn chưa biết nhưng các chất tổng hợp hóa dầu có nguồn gốc từ dầu thô đều liên quan tới bệnh ung thư. 

Sodium lauryl ether sulfate (SLES) – một chất hoạt động bề mặt được sản xuất từ dầu mỏ và thường thấy trong nhiều loại xà phòng tổng hợp. Chất này đã được xác nhận là gây kích ứng và làm mất đi lớp dầu tự nhiên trên da.

Theo CDC (Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ), SLES cùng với các chất hóa dầu khác có thể bị nhiễm ethylene oxide và 1,4 dioxan. 2 chất này đều có khả năng gây ung thư cho người và gây hại tới não, hệ thần kinh trung ương, thận và gan.

Các chất tổng hợp hóa dầu có nguồn gốc từ dầu thô đều liên quan tới bệnh ung thư (Nguồn: DanielAzocar - Getty Images Signature)Các chất tổng hợp hóa dầu có nguồn gốc từ dầu thô đều liên quan tới bệnh ung thư (Nguồn: DanielAzocar – Getty Images Signature)

Các thành phần trong xà phòng Castile

Khác với xà phòng tổng hợp, bảng thành phần của Castile soap đều từ những nguyên liệu thiên nhiên nên chúng hoàn toàn lành tính, an toàn và dịu nhẹ cho da, thân thiện với sức khỏe và môi trường. Các thành phần phổ biến thường thấy trong xà phòng Castile bao gồm:

Dầu thực vật

Bất kỳ loại dầu nào làm từ thực vật, cho dù có nguồn gốc từ hạt, ngũ cốc đều được coi là dầu thực vật. Trong bài viết tìm hiểu về lịch sử của xà phòng của Vitabox, ta đã biết Castile soap là sản phẩm được tạo ra bằng cách kết hợp dầu thực vật và kiềm. Mọi loại dầu thực vật đều có thể sử dụng để làm Castile soap, nhưng dầu dừa, dầu ô liu, dầu thầu dầu thường được dùng phổ biến hơn. Và đây cũng là 3 loại dầu được Vitabox dùng để làm xà phòng lỏng Castile.

Những loại dầu này chứa nhiều chất chống oxy hóa và có tính kháng khuẩn tự nhiên. Đặc biệt phải kể đến dầu dừa có tác dụng tạo bọt và mang lại hiệu quả làm sạch cao. 

Dầu thực vật thường an toàn cho cơ thể hơn là mỡ động vật và dầu mỏ (Nguồn: masa44’s Images)Dầu thực vật thường an toàn cho cơ thể hơn là mỡ động vật và dầu mỏ (Nguồn: masa44’s Images)

Glycerin

Glycerin là một chất xuất hiện tự nhiên trong quy trình sản xuất xà phòng. Chúng giúp dưỡng ẩm da và không làm khô da. 

Những nhà sản xuất xà phòng tổng hợp thường loại bỏ Glycerin ra khỏi thành phẩm để kéo dài thời gian lưu trữ của sản phẩm. Và họ sử dụng lượng Glycerin đã bị loại bỏ đó để bổ sung vào các sản phẩm chăm sóc cơ thể khác nhằm tiết kiệm chi phí.

Nhưng với Castile soap thì không như thế. Toàn bộ Glycerin xuất hiện trong quy trình sản xuất sẽ được giữ lại trong thành phẩm cuối cùng để làm tăng hiệu quả dưỡng ẩm cho da. Điều này giúp Castile soap không làm khô da như những loại xà phòng tổng hợp khác, ngay cả khi bạn sử dụng thường xuyên.

Tinh dầu

Tinh dầu là hợp chất được chiết xuất từ những thảo mộc thiên nhiên, mang hương thơm đặc trưng của từng loại, ở dạng lỏng và dễ bay hơi. Tinh dầu có tác dụng hỗ trợ sức khỏe và cải thiện tinh thần cho người dùng, đây còn được gọi là liệu pháp mùi hương hay aromatherapy. Khi kết hợp với Castile soap, tinh dầu đóng vai trò là chất tạo mùi – giúp xà phòng có hương thơm thư giãn, nhẹ nhàng.

Tinh dầu là hợp chất được chiết xuất từ các thảo mộc thiên nhiên (Nguồn: Africa images)Tinh dầu là hợp chất được chiết xuất từ các thảo mộc thiên nhiên (Nguồn: Africa images)

Lợi ích sức khỏe & môi trường mà xà phòng Castile đem lại

Khác với xà phòng tổng hợp có chứa nhiều chất gây hại như Paraben, Phthalates, xà phòng Castile được làm hoàn toàn từ kiềm, dầu thực vật và tinh dầu. Kiềm được đảm bảo phản ứng hết trong sản xuất, do đó Castile soap không gây mất cân bằng độ ẩm tự nhiên của da, hạn chế kích ứng và thân thiện với mọi làn da kể cả nhạy cảm. Khả năng tạo bọt và làm sạch của chúng cũng không thua kém gì các loại xà phòng tổng hợp trên thị trường hiện nay.

Bên cạnh đó, việc sử dụng Castile soap còn mang lại lợi ích trực tiếp cho môi trường sống nhờ khả năng phân rã tự nhiên và không gây ô nhiễm môi trường. Khi rửa trôi qua cống, Castile soap sẽ phân huỷ thành các chất hữu cơ tự nhiên, không gây hại cho hệ thống cống rãnh và hệ sinh thái nước.

So với những loại xà phòng hữu cơ khác hiện có trên thị trường như bồ hòn hay sinh học, Castile soap sẽ dễ bảo quản hơn mà hương thơm cũng nhẹ nhàng, dễ chịu.

Xà phòng nước đa năng Castile liquid soap - VitaboxXà phòng nước đa năng Castile liquid soap – Vitabox

Lợi ích kinh tế khi sử dụng Castile soap 

Ngoài lợi ích về sức khỏe và môi trường vừa đề cập đến, Castile còn có những lợi ích kinh tế mà có thể bạn chưa biết như:

  • Tiết kiệm chi phí mua sắm: thay vì phải chi tiền mua từng loại xà phòng riêng cho việc rửa chén, giặt đồ, tắm thì Castile soap có thể cân hết những mục đích đó, từ chăm sóc cá nhân cho đến làm sạch nhà cửa.
  • Thời gian sử dụng lâu: xà phòng Castile có hiệu quả làm sạch cao nên chỉ cần một lượng nhỏ để tạo bọt khi rửa chén, giặt quần áo, hoặc làm vệ sinh nhà cửa. Do đó, ta không cần lấy lượng lớn xà phòng mỗi lần sử dụng, giúp tiết kiệm chi phí trong thời gian dài.
  • Giảm bớt kinh phí cho các vấn đề về da: Xà phòng tổng hợp thường chứa một số chất có thể gây kích ứng da. Nếu tình trạng này trở nên nặng hơn, bạn sẽ cần đến sự can thiệp của bác sĩ da liễu. Do đó, sử dụng xà phòng Castile có thể giúp ta tiết kiệm một khoản đáng kể nhờ vào thành phần an toàn cho da. 

>> Tham khảo thêm: Xà Bông Thiên Nhiên – Ít Bọt Và Nhàm Chán? 

So với xà phòng tổng hợp, dùng Castile soap sẽ tiết kiệm hơn rất nhiều (Nguồn: gelmold - Getty Images)So với xà phòng tổng hợp, dùng Castile soap sẽ tiết kiệm hơn rất nhiều (Nguồn: gelmold – Getty Images)

Với những ưu điểm về sức khỏe, môi trường và kinh tế, xà phòng nước Castile là sự lựa chọn tuyệt vời cho mỗi gia đình. Sử dụng Castile soap không chỉ lành tính, tiết kiệm mà còn góp phần giảm thiểu lượng chất thải hóa học đáng kể. Đừng quên đón đọc thêm nhiều bài viết cùng chủ đề khác tại mục Blog của Vitabox bạn nhé!

Nguồn tham khảo: 

Bài viết mới nhất

Da Dầu Có Cần Dưỡng Ẩm? Cách Chọn Dầu Dưỡng Da Cho Da Dầu

DA DẦU CÓ CẦN DƯỠNG ẨM? CÁCH CHỌN DẦU DƯỠNG DA CHO

Nhiều người có làn da dầu thường lầm tưởng: da mình đã nhờn sẵn nên không...

Xem thêm
Cách dùng dầu dưỡng da hiệu quả và một số lưu ý cần nắm

CÁCH DÙNG DẦU DƯỠNG DA HIỆU QUẢ VÀ MỘT SỐ LƯU Ý

Từ thời Ai Cập cổ đại, con người đã biết ứng dụng các loại dầu thực...

Xem thêm
Dầu Jojoba Và Câu Chuyện Giải Cứu Cá Voi Tuyệt Chủng

DẦU JOJOBA VÀ CÂU CHUYỆN GIẢI CỨU CÁ VOI TUYỆT CHỦNG

Trước khi tìm ra dầu Jojoba, những người thợ săn thường lênh đênh trên biển trong...

Xem thêm