fbpx

Blog

DÙNG THỬ MỸ PHẨM ĐỂ TRÁNH BỊ KÍCH ỨNG: LÀM THẾ NÀO CHO ĐÚNG?

 

Bất cứ mỹ phẩm nào cũng có rủi ro kích ứng da. Vì vậy, dùng thử mỹ phẩm là cách khôn ngoan để bạn trả lời cho câu hỏi “sản phẩm này có hợp với da mình không?”

dung-thu-my-pham

Vì sao da kích ứng?

Kích ứng là phản ứng của cơ thể để tự bảo vệ trước một tác nhân bên ngoài. Tín hiệu được phát ra để chúng ta biết được và tránh xa nguồn gây ra kích ứng. Vì vậy về mặt lý thuyết, kích ứng là một cơ chế bảo vệ hữu ích.

Tuy nhiên, cũng có khi cơ thể đưa ra tín hiệu sai (fault alarm) với những chất không có hại với có thể. Điển hình là gần như mỗi người đều có một loại thức ăn nào đó làm họ dị ứng, trong khi cùng thức ăn đó, người khác dùng lại không sao. Có người dị ứng với cá ngừ, gà, hạt, sữa…Đến giờ khoa học vẫn chưa lý giải được đầy đủ về hiện tượng fault alarm này.

Điều tương tự cũng đúng với da, mỗi người lại có một danh sách các chất hợp và không hợp với da họ (làm thế nào để biết? Chỉ có cách thử và tự rút ra)

Lẽ dĩ nhiên kích ứng da vẫn có thể xuất hiện trong các nguyên nhân mang tính “kỹ thuật” như: chất lượng mỹ phẩm kém, dùng sai cách sai liều lượng, da yếu, stress, hoặc khi có thay đổi lớn về mặt sinh lý (ví dụ sau khi sinh)…

Kết luận ở đây là “mọi loại mỹ phẩm đều có khả năng kích ứng da, đó là lý do chúng ta cần dùng thử (patch test) mỗi khi làm quen với một mỹ phẩm mới”

Thống kê từ Vitabox cho thấy: tỷ lệ kích ứng của sản phẩm Vitabox ở mức 5 phần ngàn, nghĩa là cứ 1000 người thí có 5 trường hợp không hợp với sản phẩm. Tuy đây là một tỷ lệ khá thấp, nhưng để thận trọng thì Vitabox luôn khuyên khách hàng “dùng thử trước khi dùng thật”.

Dùng thử mỹ phẩm thế nào cho đúng?

Bạn vừa nhận được một chai dầu dưỡng của Vitabox và muốn dùng thử ngay? Tất nhiên rồi, ai cũng sẽ bị cám dỗ bởi ý muốn đó! Nhưng hãy bình tĩnh, vì sự an toàn của làn da bạn.

Đặc biệt là với các mỹ phẩm dùng trên da mặt, dùng thử là điều BẮT BUỘC. Vì 2 lý do:

  • Da mặt nhạy cảm hơn nhiều so với da body.
  • Lý do thứ 2 là sẽ không ai cảm thấy vui vẻ, bình thường được khi trên mặt nổi vài nốt đỏ do kích ứng cả. Rồi khi rơi vào tình huống bị kích ứng, chúng ta sẽ bị stress và có thể làm tình hình tồi tệ hơn theo nghìn lẻ một cách khác nhau!

Tin vui là bạn chỉ cần ~2 ngày để dùng thử, cách thức thực hiện cũng rất đơn giản mà Vitabox sẽ hướng dẫn bạn ngay sau đây.

Cũng cần nói thêm là trong khi patch test thông thường chỉ có 1 bước, lộ trình dùng thử của Vitabox khuyến nghị dành cho da mặt sẽ bao gồm tới 2 bước. Điều này xuất phát từ thực tế da mặt dễ bị căng thẳng (stress) hơn so với các vùng da khác khi tiếp xúc với mỹ phẩm mới. Việc dùng thử theo lộ trình 2 bước giúp da bạn làm quen với mỹ phẩm một cách từ từ. Da có thêm thời gian thích nghi và giảm đáng kể rủi ro kích ứng do stress da.

Cách dùng thử mỹ phẩm 2 bước của Vitabox.

Cách dùng thử (patch test) mỹ phẩm

 

B1: Patch test: thoa một ít lên vùng da cổ sau tai, hoặc vùng bên trong bắp tay (giữa nách và cùi chỏ). Và theo dõi trong 48h. Nếu thấy đỏ, căng, ngứa, rát… nghĩa là da bạn đã dị ứng với một trong các thành phần của mỹ phẩm đó. Hãy ngưng dùng ngay.

B2. Dùng thử: (rất cần với mỹ phẩm cho mặt, cổ) sau khi bước 1 thành công, hãy dùng mỹ phẩm theo hướng dẫn của nhà sản xuất, nhưng với lượng ít hơn (chỉ bằng ½) trong 3-5 ngày đầu để da làm quen dần với mỹ phẩm mới, và theo dõi mức độ đáp ứng của da. Ngưng dùng ngay khi thấy các hiện tượng khó chịu.

Dùng thật: sau khi dùng thử, nếu thấy da thoải mái, ko có biểu hiện lạ, khó chịu. có thể bắt đầu dùng với liều lượng theo hướng dẫn của sản phẩm.

Tất cả sản phẩm của Vitabox có chế độ bảo hành 30 Ngày Hoàn Tiền Nếu Không Hài Lòng. Vì vậy, nếu bạn đã thử và cảm thấy không hợp với da, hãy gửi sản phẩm về cho Vitabox để được hoàn lại tiền nhé!

Lưu ý quan trọng về kích ứng mỹ phẩm:

Một số nơi lý giải hiện tượng da lên mụn, mẩn đỏ… khi dùng mỹ phẩm như là một kiểu “thải độc”, “đẩy mụn”. Điều này là hoàn toàn vô căn cứ và rất nguy hiểm. Khi gặp phải các dấu hiệu kích ứng như vậy, hãy ngưng dùng mỹ phẩm đó lại ngay.

Đa số các trường hợp kích ứng sẽ xuất hiện trong vòng tối đa 7-10 ngày kể từ khi bắt đầu dùng một mỹ phẩm mới. Nếu sau đó khoảng 1 tháng bạn bỗng dưng bị kích ứng, thì rất có thể việc này đến từ những tác nhân khác chứ không phải do loại mỹ phẩm bạn mới dùng. Lúc này, hãy bình tĩnh và rà soát lại chế độ ăn uống sinh hoạt gần đây xem có gì bất thường không.

Chúc các bạn có một làn da khỏe mạnh và tươi trẻ!

—————————————————————————————–

Bài viết tham khảo thông tin từ các nguồn:

Bài viết mới nhất

Da Dầu Có Cần Dưỡng Ẩm? Cách Chọn Dầu Dưỡng Da Cho Da Dầu

DA DẦU CÓ CẦN DƯỠNG ẨM? CÁCH CHỌN DẦU DƯỠNG DA CHO

Nhiều người có làn da dầu thường lầm tưởng: da mình đã nhờn sẵn nên không...

Xem thêm
Cách dùng dầu dưỡng da hiệu quả và một số lưu ý cần nắm

CÁCH DÙNG DẦU DƯỠNG DA HIỆU QUẢ VÀ MỘT SỐ LƯU Ý

Từ thời Ai Cập cổ đại, con người đã biết ứng dụng các loại dầu thực...

Xem thêm
Dầu Jojoba Và Câu Chuyện Giải Cứu Cá Voi Tuyệt Chủng

DẦU JOJOBA VÀ CÂU CHUYỆN GIẢI CỨU CÁ VOI TUYỆT CHỦNG

Trước khi tìm ra dầu Jojoba, những người thợ săn thường lênh đênh trên biển trong...

Xem thêm