fbpx

Blog

BẠN ĐÃ BÔI ĐỦ KEM CHỐNG NẮNG?

Bôi kem chống nắng bao nhiêu là “đủ”? Và bôi như thế nào để được bảo vệ tốt nhất?

Nguồn: BadgerbalmBadgerbalm Việt Nam

Bạn đã bao giờ bị cháy nắng ngay cả khi bạn đã bôi kem chống nắng? Chắc chắn là có. Vậy vấn đề ở đây là gì? Ngay cả với loại kem chống nắng vật lý an toàn nhất, điều quan trọng là phải bôi đủ lượng và bôi lại thường xuyên. Nhưng bao nhiêu là “đủ”? Và bôi như thế nào để được bảo vệ tốt nhất? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

1. Bôi kem chống nắng bao nhiêu là “đủ”?

Không có một công thức hoàn toàn chính xác cho việc này. Vì vậy, nguyên tắc chung là bôi kem chống nắng nhiều và thường xuyên. Tất cả các loại kem chống nắng vật lý đều được kiểm nghiệm theo yêu cầu của FDA bằng cách bôi kem lên da với mật độ 2mg/1cm2 da. Nghe có vẻ quá phức tạp? Đừng lo, chúng tôi sẽ làm nó đơn giản hơn bằng hình dưới đây.

Ghi chú: Lượng trên được đưa ra cho người có cân nặng 70 kg, do đó tùy vào cơ thể của mình bạn cần tự mình trải nghiệm và tìm ra lượng kem chống nắng phù hợp.

Có thể bạn sẽ nghĩ “bôi như vậy nhiều quá”. Đúng vậy. Nhưng điều này dựa trên khuyến cáo chính thức của FDA. Và đây cũng là lượng kem mà các phòng thí nghiệm độc lập dùng để kiểm nghiệm chỉ số SPF của tất cả các loại kem chống nắng trên thị trường.

2. Vậy làm thế nào để bôi đủ ngần nấy kem chống nắng?

Chưa hình dung ra “30 ml” hay “muỗng cà phê” là như thế nào? Dưới đây là 5 lời khuyên thực tế hơn cho việc bôi đủ kem:

  Tip # 1: Bôi một lớp dày đủ để che phủ toàn bộ làn da

Tôi thường lấy một lượng kem bằng hạt đậu, xoa đều lên da và bôi thêm nếu cần. Tiếp tục cho đến khi kem che phủ hoàn toàn bề mặt da. Sau đó tôi mát-xa da để đảm bảo kem tán đều tất cả các vùng da hở. Khi hoàn tất, da bạn sẽ có một lớp kem chống nắng mỏng, đồng đều nhưng vẫn có thể nhìn thấy được. Đợi 15- 30 phút cho kem khô một chút là mọi thứ đã sẵn sàng. Nếu bạn không muốn da trắng lên sau khi bôi kem chống nắng, hãy thử dòng kem chống nắng tinted sunscreen nhé.

   Tip # 2: Thà thừa còn hơn thiếu.

Với kem chống nắng, không bao giờ có chuyện “bôi quá nhiều”. Vì vậy nếu bạn băn khoăn rằng mình bôi kem như vậy có ít quá không? Hãy bôi thêm! Thà thừa còn hơn thiếu. Thà bạn tốn thêm vài phút để bôi thêm kem để sức khoẻ của mình được bảo vệ một cách lâu dài.

   Tip # 3: Hãy bôi nhiều lớp kem chống nắng

Bạn muốn đảm bảo rằng bạn đang bôi lượng kem chống nắng nhiều nhất có thể? Hãy bôi một lớp mỏng trên da và để khô trong ít nhất 15 phút (tôi thường để 30 phút). Sau đó, bôi tiếp một lớp nữa lên toàn bộ cơ thể hoặc chỉ bộ phận dễ bắt nắng nhất (với tôi là mặt, vai, ngực và đầu gối).

Không ai muốn trông như thế này khi bôi kem chống nắng vật lý. Vì vậy hãy bôi thành nhiều lớp mỏng nhé.

   Tip # 4: Đừng đợi đến khi da bắt nắng mới dùng kem.

bạn nên bôi kem chống nắng 15 phút trước khi ra nắng. Vì khi da đã bắt đầu ửng hồng thì có bôi kem chống nắng cũng quá trễ (da đã bị tổn thương bởi các tia UV)

 

   Tip # 5: Dùng thêm các biện pháp khác để bảo vệ da

Ngay cả khi bạn đã bôi đủ kem chống nắng, bạn vẫn cần những thứ khác để bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời. Khi ra ngoài, tôi thích mặc một chiếc áo sơ mi dài tay bằng vải nhẹ, mũ rộng vành và kính râm. Tôi cũng hạn chế ra nắng trong những giờ nắng cao điểm (từ 10h đến 16h). Điều này có nghĩa tôi không ra nắng quá 2 tiếng/ngày.

3. Bao lâu thì nên bôi lại kem chống nắng vật lý?

Bôi lại kem chống nắng thường xuyên là điều rất rất quan trọng. Tôi đã thấm thía điều này khi dang nắng cả ngày, luyện tập trong đội diễu hành của trường học. Dù đã bôi kem chống nắng một lần vào buổi sáng và lặp lại vào buổi chiều, da tôi vẫn bị cháy nắng. Sau đó, tôi đã tập cho mình thói quen bôi kem chống nắng mỗi khi có thể.

Vậy khi nào thì nên bôi lại kem chống nắng?

•  Bôi lại ít nhất 1 lần sau mỗi 2 tiếng. FDA gợi ý rằng bạn nên bôi lại ít nhất 2 tiếng một lần. Nhưng chúng tôi khuyên bạn hãy tự cân nhắc và bôi lại thường xuyên ngay cả khi chưa đạt đến mốc 2 giờ. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những người có khuynh hướng dễ bắt nắng (như tôi chẳng hạn!) và/hoặc khi trời nắng gắt.

•  Bôi lại mỗi 40-80 phút nếu đổ mồ hôi hoặc đi bơi. Nếu bạn đi bơi hoặc chơi thể thao, hãy nhớ kiểm tra xem kem chống nắng của bạn có khả năng kháng nước trong bao lâu. Thường từ 40 phút đến 80 phút. Bạn chưa có một tuýp kem chống nắng kháng nước? Hãy tham khảo tại đây nhé.

•  Sau khi lau khô cơ thể. Vì kem chống nắng vật lý chỉ nằm trên bề mặt da, nên khi lau mồ hôi hoặc nước trên da thì bạn cũng đã lau luôn kem chống nắng. Do đó nếu bạn định ra ngoài sau khi lau khô cơ thể, đừng quên bôi lại kem chống nắng nhé.

•  Nếu da bạn tiếp xúc với quần áo. Nếu bạn mặc quần áo sau khi bôi kem chống nắng vật lý thì có thể bạn sẽ nhận thấy những vệt trắng trên quần áo của mình. và da bạn đã mất đi một lượng kem chống nắng rồi đấy. Hãy kiểm tra những vị trí hay tiếp xúc và bôi lại ngay để được bảo vệ đầy đủ. Với những vết kem chống nắng trên quần áo, chỉ cần vò qua trước khi giặt.

Chọn được loại kem chống nắng vật lý tốt đã rất quan trọng thì việc bôi kem chống nắng và bôi lại như thế nào cho an toàn cũng không kém phần quan trọng (nếu không muốn nói là quan trọng hơn). Bởi vậy hãy dành ra chút thời gian để bôi kem chống nắng đúng cách để da được bảo vệ tốt nhất.

Giờ thì hãy tận hưởng niềm vui dưới nắng đi thôi!

Bài viết mới nhất

Da Dầu Có Cần Dưỡng Ẩm? Cách Chọn Dầu Dưỡng Da Cho Da Dầu

DA DẦU CÓ CẦN DƯỠNG ẨM? CÁCH CHỌN DẦU DƯỠNG DA CHO

Nhiều người có làn da dầu thường lầm tưởng: da mình đã nhờn sẵn nên không...

Xem thêm
Cách dùng dầu dưỡng da hiệu quả và một số lưu ý cần nắm

CÁCH DÙNG DẦU DƯỠNG DA HIỆU QUẢ VÀ MỘT SỐ LƯU Ý

Từ thời Ai Cập cổ đại, con người đã biết ứng dụng các loại dầu thực...

Xem thêm
Dầu Jojoba Và Câu Chuyện Giải Cứu Cá Voi Tuyệt Chủng

DẦU JOJOBA VÀ CÂU CHUYỆN GIẢI CỨU CÁ VOI TUYỆT CHỦNG

Trước khi tìm ra dầu Jojoba, những người thợ săn thường lênh đênh trên biển trong...

Xem thêm