fbpx

Blog

CÁCH CHỌN DẦU DƯỠNG HỢP VỚI DA (PHẦN 2)

 

Trong phần trước, bạn đã biết vì sao dầu rất phù hợp để dưỡng da. Nhưng bạn tự hỏi liệu dầu có phù hợp với làn da ẩm ương của mình? Da nhờn mụn thì có nên dùng dầu không?

Tin vui là bất kể bạn thuộc tuýp da nào và nhu cầu ra sao, dầu đều đem lại lợi ích lớn và xứng đáng một chỗ trang trọng trên kệ mỹ phẩm nhà bạn.

Vì sao lại nói thế? Sau phần này, bạn sẽ có cái nhìn rõ hơn.

 

Trước tiên, hãy bắt đầu bằng cách tìm hiểu nhu cầu của da, rồi sau đó chúng ta sẽ tìm cách đáp ứng các nhu cầu đó.

 

Hiểu nôm na, da cần 3 thứ: dưỡng ẩm + dưỡng chất nuôi dưỡng + dưỡng chất đặc thù

  • Dưỡng ẩm: ngăn sự mất nước của da (transepidermal water loss).

Nước là yếu tố quan trọng của sự sống, với da cũng vậy. Đủ nước giúp tế bào da khỏe mạnh, hoạt động hiệu quả và ngăn chặn các tác nhân có hại. Trong điều kiện bình thường, lớp sebum tự nhiên của da sẽ làm tốt nhiệm vụ ngăn mất nước qua da. Tuy nhiên trong một số điều kiện lớp sebum này không đủ để dưỡng ẩm da, vì vậy cần sự hỗ trợ từ bên ngoài.

Các loại da khô, da thường sẽ cần tác dụng này. Chúng ta cũng cần dưỡng ẩm nhiều hơn khi môi trường thiếu ẩm (phòng máy lạnh, gió to, thời tiết lạnh, hanh khô….).

  • Dưỡng chất: là điều mọi loại da đều cần: các loại vitamin, vi chất, axit béo thiết yếu… cần thiết cho sự khỏe mạnh của các lớp tế bào da.

Một số loại axít béo và vitamin cơ thể không tự tổng hợp được, vì vậy phải dựa hoàn toàn vào sự cung cấp từ bên ngoài (thông qua ăn uống và dưỡng da). Vì vậy tất cả mọi tuýp da đều có nhu cầu về dưỡng chất.

  • Chất đặc thù: phù hợp để chăm sóc cho từng vấn đề da như: mụn, đỏ, lão hóa, nhạy cảm, sẹo…

Các chất này có trong các loại dầu đặc thù như tamanu, rosehip…nhưng chủ yếu sẽ được tìm thấy trong các loại tinh dầu – mình sẽ có một phần riêng (phần 4) để nói thêm về dưỡng da bằng tinh dầu. Còn hiện tại chúng ta chưa cần quá chú ý đến chi tiết này.

 

Trong các tuýp da thì da nhờn hay bị thiếu dưỡng chất nhất, vì da nhờn thường bị hiểu là “nhiều dầu rồi không cần dưỡng nữa”. Quan niệm này chưa đầy đủ. Chính xác hơn là da dầu không cần dưỡng ẩm, nhưng vẫn cần dưỡng chất giống như các loại da khác.

Các tế bào của da nhờn hay bị thiếu dưỡng chất, dẫn tới ốm yếu, dễ bị viêm và vi khuẩn tấn công (thường thấy da bị mụn, đỏ, mụn ẩn). Bạn cũng sẽ hiểu rằng, với tình trạng da yếu như vậy, việc bồi thêm các chất trị mụn BHA, AHA, BP, SA, Sulfur…chỉ (có thể) có tác dụng nhất thời, và dễ bị kích ứng (vì da đang yếu), chưa kể nó tạo ra hiện tượng breakout có chu kỳ và ngày càng bất ổn. Nói chung là “trăm dâu đổ đầu da dầu”.

Đừng lo, phần tiếp theo mình sẽ nói về cách dùng dầu để chăm sóc da. Dù bạn tuýp da nhờn, khô, lão hóa hay nhạy cảm, đều sẽ tìm thấy câu trả lời trong phần sau của bài viết.

 


Đọc thêm phần 1 tại đây.

Bài viết mới nhất

Da Dầu Có Cần Dưỡng Ẩm? Cách Chọn Dầu Dưỡng Da Cho Da Dầu

DA DẦU CÓ CẦN DƯỠNG ẨM? CÁCH CHỌN DẦU DƯỠNG DA CHO

Nhiều người có làn da dầu thường lầm tưởng: da mình đã nhờn sẵn nên không...

Xem thêm
Cách dùng dầu dưỡng da hiệu quả và một số lưu ý cần nắm

CÁCH DÙNG DẦU DƯỠNG DA HIỆU QUẢ VÀ MỘT SỐ LƯU Ý

Từ thời Ai Cập cổ đại, con người đã biết ứng dụng các loại dầu thực...

Xem thêm
Dầu Jojoba Và Câu Chuyện Giải Cứu Cá Voi Tuyệt Chủng

DẦU JOJOBA VÀ CÂU CHUYỆN GIẢI CỨU CÁ VOI TUYỆT CHỦNG

Trước khi tìm ra dầu Jojoba, những người thợ săn thường lênh đênh trên biển trong...

Xem thêm